Kỹ thuật giật bóng trong tập bóng bàn nâng cao

Tìm hiểu kỹ thuật giật bóng trong tập bóng bàn nâng cao

Trong tập bóng bàn nâng cao người chơi sẽ được nâng cao trình độ đánh bóng của mình thông qua các kỹ thuật đánh bóng khó hơn. Bên cạnh việc giúp rèn luyện các thế đánh sở trường của mình thì các kỹ thuật đánh bóng nâng cao giúp tạo tư thế chủ động, xử lý tình huống nhanh nhạy trước các thế đánh của đối phương, làm cho đối phương dồn về thế bị động và mình được ăn điểm.

Những điều cần biết về kỹ thuật giật bóng.

Tập bóng bàn nâng cao giật bóng để tấn công đối thủ.

Gồm rất nhiều kỹ thuật đánh bóng trong tap bong ban nang cao như cắt bóng, giật bóng, xoáy bóng, đập bóng công bóng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người tập luyện các kỹ thuật này một cách từ từ để có thể vừa hiểu và thực hành đánh bóng tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn nâng cao tay đánh bóng với kỹ thuật giật bóng.

Kỹ thuật giật bóng là “món đòn” được sử dụng để tấn công đối thủ. Người chơi có thể từ thế bị động hoặc giằng co nhưng chuyển sang thế chủ động khi sử dụng kỹ thuật này.  Với đặc điểm là độ xoáy bóng, đường đi của bóng rộng, độ nẩy bóng cao nên làm cho đối phương khó định hình được vị trí và hướng đi của bóng nên dễ bị lúng túng và ít có thời gian phản kháng kịp thời.  Các lối đánh như cắt bóng hay tấn công nhanh đều có thể áp dụng kỹ thuật giật bóng để đánh lại đối phương hiệu quả tương đối cao.

Căn cứ vào vị trí đánh bóng khác nhau mà kỹ thuật giật bóng chia thành giật vồng, giật vồng né người, giật đối lại, giật xoáy xuống

Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng gồm 3 giai đoạn cơ bản là chuẩn bị, đánh bóng và kết thúc, cụ thể thực hiện đánh bóng nâng cao như sau:

Giai đoạn chuẩn bị 

Với thuận tay phải thì chân trái trước, chân phải sau còn đánh tay trái thì ngược lại. Hai chân rộng hơn vai, giữa bàn bóng bàn và thân người khoảng 1 góc 45 độ. Thả lỏng vai phải sao cho thấp hơn vai trái.

Giai đoạn đánh bóng

Kỹ thuật giật bóng thuận tay.

Các giai đoạn của kỹ thuật giật bóng.

Khi quả bóng bàn đi từ đối phương sang và trên đường vòng cung của bóng tại điểm cao nhất để rơi xuống bàn bên mình thì nhanh chóng đưa vợt bóng bàn ra trước, sang trái và lên trên. Xoay hông, gập cẳng tay lắc phần cổ tay để tạo lực ma sát lớn nhất trước khi đánh vào bóng.

Giai đoạn kết thúc hay trở về tư thế chuẩn bị

Sau khi đánh bóng xong thì chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trái với đánh tay phải và chuyển sang chân phải với đánh tay trái để trở về tư thế ban đầu.

Những điều cần biết về kỹ thuật giật bóng

Kỹ thuật giật bóng trong tập bóng bàn nâng cao có những ưu nhược điểm sau đây:

1.Ưu điểm

  • Quả bóng có độ xoáy mạnh, đường đi rộng nên dễ làm cho đối phương bị lúng túng.
  • Lối đánh bóng xoáy xuống hay phòng thủ của đối phương có thể sử dụng kỹ thuật giật bóng để tấn công.
  • Giật bóng là kỹ thuật chủ yếu được nhiều người chơi bóng bàn sử dụng hiện nay.

2. Nhược điểm

  • Nếu đối phương cũng có lối đánh tấn công thì bạn thực hiện kỹ thuật giật bóng khó hơn.
  • Đối phương có thể bị lúng túng nhưng có thời gian xoay chuyển do tốc độ bóng bay chậm.

Do vậy để kỹ thuật giật bóng mang lại hiệu quả dành điểm thì mọi người cần chú ý sau:

Tập bóng bàn nâng cao để nâng cao kỹ thuật đánh bóng và phản xạ tốt.

Xác định điểm rơi, đường đi của bóng để giật bóng chính xác.

  • Sử dụng mặt vợt bóng bàn với độ ma sát cao để tăng độ xoáy bóng.
  • Xác định điểm tiếp xúc giữa bóng và mặt vợt chính xác
  • Xác định điểm rơi, tốc độ của bóng để đưa vợt lên đánh.
  • Lực tác dụng vào bóng từ cổ tay và cẳng tay với tốc độ nhanh và lớn
  • Chuyển trọng tâm cơ thể khi đánh bóng và sau đó thì nhanh chóng trở lại tư thế chuẩn bị để sẵn sàng phản ứng trước quả đánh bóng lại của đối phương.

Hướng dẫn các kỹ thuật giật bóng

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho mọi người tap bong ban nang cao với các kỹ thuật giật bóng, cùng chú ý nhé.

1.Giật bóng thuận tay

Giật bóng thuận tay là một trong những kỹ thuật tập bóng bàn nâng cao với cách cầm vợt dọc, vợt ngang. Với kỹ thuật đánh bóng này dùng để đối phó với những cú đánh bóng xoáy xuống tăng cơ hội để đập vụt bóng. Thực hiện kỹ thuật giật bóng thuận tay như sau:

Đứng cách bàn bóng bàn một khoảng 60cm, dồn trọng tâm cơ thể lên chân phải, co hai đầu gối, xoay người sang phải, tay phải co tự nhiên đồng thời hạ thấp vai phải. Cẳng tay đưa ra phía sau và hạ xuống, từ từ đưa vợt xuống dưới bên phải. Khi quả bóng bàn nẩy lên ở vị trí trên cao thì xoay người sang trái, dùng lực cánh tay và cẳng tay để vung vợt bóng bàn lên trên và ra từ trước để đón bóng. Khi bóng đi xuống thì đánh vợt vào phần trên của quả bóng bàn.

Kỹ thuật giật bóng bàn giúp học bóng bàn nâng cao hiệu quả.

Giật bóng vồng thuận tay.

Sau khi đánh bóng xong thì cần phải trở về tư thế ban đầu bằng cách vung cánh tay thuận theo hướng ra trước, sang trái lên trên.

2. Giật bóng trái tay

Tập bóng bàn nâng cao với kỹ thuật giật bóng trái tay thường là kỹ thuật chủ yếu của tay vợt ngang. Cần phải nắm vững kỹ thuật này để áp dụng kết hợp lối đánh bóng bàn tấn công nhanh.

Thực hiện giật vồng xoáy mạnh trái tay: Đứng ở giữa hoặc hơi lệch sang bên trái của bàn bóng bàn. Dồn trọng tâm cơ thể lên hai chân, đầu gối hơi co, xoay phần thân trên sang trái. Để tay phải co lại tự nhiên đưa cẳng tay hạ thấp sang trái. Khi quả bóng bật khỏi bàn lên vị trí cao nhất thì xoay người sang phải, vung cánh tay để đưa vợt bóng bàn lên trên để đón trước quả bóng. Khi bóng đi xuống thì đánh vào phần trên của bóng. Sau đó vung cánh tay ra trước lên trên để trở về tư thế chuẩn bị ban đầu để chuẩn bị cho thế đánh tiếp theo của đối phương.

3. Kỹ thuật né người giật vồng 

Giật bóng né người thuận tay áp dụng tập bóng bàn nâng cao với những người có cách cầm vợt dọc.

Thực hiện đúng cách kỹ thuật đánh bóng này như sau: Di chuyển sang góc trái bàn bóng bàn, bước chân trái ra trước , hóp bụng và cúi nghiêng người về phía bàn. Dựa vào điểm rơi và đường bóng đến để điều chỉnh vợt đánh vào quả bóng.

Còn về kỹ thuật né người giật vồng trái tay khác với đánh thuận tay là áp dụng cho đánh giật vồng vợt ngang.

4. Giật bóng đối lại 

Tập bóng bàn nâng cao với kỹ thuật giật bóng đối lại.

Kỹ thuật giật bóng đối lại chặn bóng.

Giật bóng đối lại thuận tay và trái tay cần chú ý tư thế cơ bản và cụ thể cách đánh bóng như sau:

Giật bóng đối lại thuận tay chú ý úp vợt bóng bàn về phía trước, miết bóng ngay khi tiếp xúc và kết thúc ở trên cao.

Giật bóng đối lại trái tay cần hạ thấp vợt xuống giữa hông và đầu gối, tay đưa ra trước và miết vào quả bóng bàn, mặt vợt kiểu úp.

5. Giật bóng xoáy xuống

Kỹ thuật giật bóng xoáy xuống được xem là kỹ thuật tap bong ban nang cao hiệu quả nhất với mọi lối đánh từ tấn công đến phòng thủ. Chú ý khi thực hiện động tác xoáy bóng đó chính là khuỵu gối, gập khuỷu tay và xoay người để đánh bóng xoáy xuống chuẩn xác nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật giật bóng để mọi người tập bóng bàn nâng cao tốt nhất. Các bạn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đánh bóng bàn của mình để cùng nhau tập luyện tốt nhất nhé.

Tham khảo các bài viết trong  cùng chuyên  mục thể hình tại http://eurovista.info để có nhiều thông tin bổ ích hơn nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *