Giải đáp hiện tượng chạy bộ bị ù tai

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ù tai khi chạy bộ

Khi chạy bộ một số người sẽ gặp phải trường hợp bị ù tai gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng buổi tập. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều buổi tập có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tai của họ. Do đó cần phải khắc phục ngay hiện tượng này để đảm bảo tập luyện thoải mái và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân của hiện tượng chạy bộ bị ù tai.

Các yếu tố từ môi trường có thể dẫn đến hiện tượng bị ù tai khi chạy bộ.

Bị ù tai khi chạy bộ thường gặp nhất ở những người mới bắt đầu do chưa quen với tốc độ tập luyện, hơi thở dốc và chưa đều nên cảm giác thở ra đằng tai và bị ù tai. Nhưng hiện tượng này sẽ chấm dứt sau vài buổi tập nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Còn với tình trạng ù tai khi tập chạy bộ thì thường là do khi chạy bộ quá sức, thay đổi chế độ tập luyện khác nhau, tăng tốc độ chạy bộ. Việc thay đổi này làm cho cơ thể mệt mỏi, chân tay tê mỏi và kiệt sức nên bị ù tai.

Ngoài ra chạy bộ ngoài trời với tác động từ môi trường xung quanh tiếng ồn từ con người, giao thông…làm cho bạn không thoải mái. Nghe nhạc quá lớn trong khi chạy bộ cũng không hề tốt cho thính giác của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng buổi tập.

Bên cạnh đó thì bị ù tai cũng xảy ra khi bạn tập chạy bộ với tâm trạng căng thẳng, áp lực và để đầu có bị phân tâm đến các việc khác.

Khắc phục hiện tượng ù tai và chạy bộ đúng cách để tăng hiệu quả

Nếu bị gặp phải tình trạng bị ù tai đang trong quá trình chạy bộ thì hãy dừng bài tập lại một lúc, đến nơi yên tĩnh thoáng mát để cho tai được nghỉ, hít thở đều sẽ giúp điều hòa hơi thở kết hợp massage xoa hai bên thái dương để lưu thông máu và giảm tình trạng ù tai.

Máy chạy bộ TF-16AS giúp bạn tập luyện chạy bộ tại nhà tốt hơn.

Chạy bộ tại nhà với máy chạy bộ để tránh các tác động từ môi trường.

>>Xem thêm nguyên tắc an toàn khi chạy bộ trên máy chạy bộ.

  • Để không còn gặp phải hiện tượng này trong các buổi tập tiếp theo thì các bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc chạy bộ đúng cách sau đây nhé:
  • Lựa chọn địa điểm chạy bộ thoải mái, yên tĩnh và ít các phương tiện qua lại vừa đảm an toàn và không bị tiếng ồn làm ảnh hưởng. Hoặc bạn có thể chạy bộ tại nhà với máy chạy bộ thì nên kê máy ở địa hình bằng phẳng để hạn chế tiếng rung của máy tập.
  • Hít thở đúng cách khi chạy bộ.
  • Giữ cho tinh thần thoải mái và tập trung trong quá trình tập luyện.
  • Lựa chọn các bài nhạc với giai điệu phù hợp và không nên nghe nhạc quá lớn.

Hi vọng qua những chia sẻ của chúng tôi từ bài viết này sẽ giúp các bạn không gặp phải hiện tượng ù tai khi chạy bộ nữa và tập luyện hiệu quả nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *