Bí quyết giúp bạn chạy bộ leo dốc hiệu quả mà tốn ít sức

4 bí quyết để chạy bộ leo dốc nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn

Chạy bộ leo dốc là một trong những bài tập chạy bộ được mọi người tập luyện để tăng hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên đây là bài tập khó đòi hỏi nhiều sức lực, nếu như bạn không biết cách có thể dẫn đến mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chấn thương và bỏ cuộc giữa chừng. Với 5 bí quyết sau đây chúng tôi sẽ giúp cho bạn tập luyện chạy bộ leo dốc cảm thấy nhẹ nhàng nhưng mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Chạy bộ đều đặn và đúng cách giúp rèn luyện sức khỏe.

Chạy bộ leo dốc đúng cách để tiết kiệm sức lực và hiệu quả tốt nhất.

Tư thế chạy bộ leo dốc đúng cách

Khi lên dốc chúng ta thường có xu hướng chung là cúi lưng về trước tuy nhiên đây là tư thế sai. Bởi vì bạn sẽ khó khăn hơn trong việc điều chỉnh sự linh hoạt của khớp hông, đầu gối dẫn đến các bước chạy lên cao cần nhiều lực và ít thăng bằng hơn.

Do đó, bạn cần phải điều chỉnh lại tư thế chạy bộ leo dốc đúng cách: Giữ cho lưng thẳng khi chạy, đưa đầu gối lên dứt khoát phía trước ngực sẽ có nhiều lực hơn.

Tiếp đất bằng phần giữa bàn chân

Chạy bộ đúng cách tốt cho vóc dáng và sức khỏe chúng ta

Tiếp đất bằng nửa bàn chân để giữ cân bằng và tạo đà tốt nhất.

Lên dốc, cơ thể thường đổ dồn về phía trước nên khi tiếp đất người chạy bộ thường tiếp bằng mũi bàn chân. Nếu chạy cả quãng đường dài mà tiếp đất kiểu này làm cho cơ thể bạn luôn cúi về phía trước dẫn đến sai tư thế. Hơn nữa tiếp đất bằng mũi chân khi chạy bộ leo dốc sẽ làm cho mắt cá chân và phần bắp chân bị căng dẫn đến đau và mất thăng bằng.

Hãy tiếp đất bằng nửa bàn chân rồi đến cả bàn chân như vậy vừa giữ thăng bằng cho cơ thể vừa tạo đà để bước chạy tiếp theo đúng hơn, nhiều lực hơn.

Nhịp điệu chạy bộ, hít thở đều

Duy trì bước chạy đều, nhịp điệu chạy bộ nhịp nhàng khi chạy bộ leo dốc để cơ thể được thư giãn và vận động tốt hơn. Bạn sẽ không bị căng thẳng đầu óc hay chạy bộ sai tư thế nếu như bạn nắm được nhịp điệu của bài tập.

Bên cạnh đó việc hít thở đều khi chạy bộ là rất cần thiết không chỉ chạy bộ leo dốc mà chạy bộ ở bất cứ địa hình nào. Đặc biệt với bài tập chạy bộ leo dốc thì đòi hỏi nhiều sức lực hơn, vận động cao hơn hít thở đều để cung cấp đủ oxy và máu cho cơ thể vận động.

Kết hợp đi bộ khi chạy bộ leo dốc

Nghe có vẻ không hợp lý khi đi bộ ở địa hình dốc, nhưng thực tế bài tập này rất cần thiết khi cơ thể bạn quá sức và cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên không thể nghỉ trong trạng thái tĩnh do đó đi bộ là sự lựa chọn tốt nhất để cơ thể được nghỉ và có thời gian phục hồi.

Trên đây là 4 bí quyết chúng tôi hi vọng các bạn sẽ áp dụng vào bài tập chạy bộ leo dốc của mình để thực hiện tốt nhất. Ngày nay với sự ra đời của các máy chạy bộ điện thì các bạn cũng có thể tập chạy bộ leo dốc trên máy tập mà hiệu quả rất tuyệt vời. Xem thêm những tác dụng tuyệt vời khi tập cùng máy chạy bộ điện tại nhà để biết thêm về máy tập này nhé.

1 Comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *